Xây dựng mô hình văn phòng xanh – sạch – đẹp

Thực hiện Kế hoạch số 03-KH⁄ĐTNB-VP ngày 16 tháng 3 năm 2023 của Ban Chấp hành Đoàn Bộ về phát động phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương

Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Đoàn Cục) đã triển khai ban hành Kế hoạch số 01-KH/ĐTN-ATMT ngày 23 tháng 3 năm 2023 về việc phát động phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” tại cơ quan, đơn vị thuộc Cục ATMT (bao gồm: Cơ quan Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; Trung tâm kiểm định công nghiệp 1; Trung tâm Môi trường sản xuất sạch; Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn công nghiệp).

Theo Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), Văn phòng xanh được hiểu là “Hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc. Trên thế giới "Văn phòng xanh" được Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Phần Lan khởi xướng từ năm 1997 nhằm giúp giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, từ năng lượng tới nguồn nước, và sau đó là giảm chi phí cho văn phòng cũng như các tác động tới môi trường xung quanh. Tại Việt Nam, WWF là tổ chức đầu tiên chính thức đưa ra mô hình Văn phòng xanh vào giới thiệu với các doanh nghiệp và tổ chức trong nước từ năm 2007. Bằng việc thay đổi nhận thức và hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hướng tới tiêu dùng bền vững, giảm phát thải chất thải, tiết kiệm chi phí sẽ góp phần chung vào công tác bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

1. Trong giai đoạn phát động phong trào thi đua, BCH Đoàn Cục ATMT đã tích cực tuyên truyền đến các cán bộ, công chức, người lao động về những lợi ích mang lại khi áp dụng văn phòng xanh tại cơ quan, cụ thể như:

Góp phần làm giảm tối đa những tác động tiêu cực đối với môi trường. Với những nội dung quy định cụ thể và những hành động thiết thực tại cơ quan, văn phòng sẽ làm giảm việc tiêu hao năng lượng điện, xăng dầu, tiết kiệm giấy, mực, văn phòng phẩm, túi nilon, giảm dần lượng rác thải từ công sở, giảm phát thải khí nhà kính. v.v... góp phần làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực tới môi trường.

Góp phần giúp các cơ quan tiết kiệm được đáng kể những chi phí do lãng phí bằng những hành động cụ thể.

Chương trình tạo dựng một hình ảnh xanh - sạch - đẹp của cơ quan, tổ chức và nâng cao uy tín đối với cộng đồng. Bởi vì chương trình đề ra nhiều quy tắc cam kết của cơ quan, tổ chức nhằm giảm thiểu những tác động tới môi trường.

Chương trình góp phần nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong việc bảo vệ môi trường từ những cuộc vận động và những việc làm hiệu quả, thiết thực.

Với chủ đề làm cho văn phòng nơi làm việc trở nên văn minh, xanh - sạch - đẹp thì mỗi cán bộ, mỗi đoàn viên cần làm những gì để có được một văn phòng xanh – sạch – đẹp tại cơ quan?

2. Học hỏi và đưa vào ứng dụng một số giải pháp áp dụng mô hình văn phòng xanh

2.1 Thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng làm việc tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp hạn chế các bệnh về mắt cho nhân viên văn phòng.

Thiết kế đặt cây xanh tại phòng làm việc. Cây xanh có công dụng thanh lọc không khí, ngăn chặn khói bụi và giúp cho tâm trạng con người trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp trong văn phòng.

2.2 Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là giải pháp hiệu quả giúp giảm chi phí cơ quan phải chi trả và giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Đèn chiếu sáng

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để làm việc.

Sử dụng, thay thế các loại bóng đèn sợi đốt bằng các loại bóng đèn led tiết kiệm điện.

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

Điều hòa làm ấm, làm lạnh

Không mở cửa sổ, cửa ra vào khi đang bật điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ lạnh hoặc ấm ở mức vừa phải. Không nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức lớn nhất vì có thể dẫn đến quá tải thiết bị hoặc nhiệt độ phòng sẽ quá lạnh, nóng.

Tắt điều hòa khi không sử dụng; Định kỳ bảo dưỡng điều hòa để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Vào những ngày trời mát, có thể sử dụng quạt để thay thế điều hòa.

Thiết bị văn phòng

Tắt các thiết bị như máy in, case máy tính, màn hình máy tính khi không sử dụng.

Xem xét chỗ đặt máy in, photocopy, fax... vì các thiết bị này sinh nhiệt.

Khuyến khích mua sắm các thiết bị văn phòng dán nhãn tiết kiệm điện 5 sao.

2.3 Đi lại

Khuyến khích công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện trên cao, xe điện.

Khuyến khích và tổ chức sắp xếp kết hợp nhu cầu phương tiện chung cho nhân viên nếu cùng một tuyến đường di chuyển.

Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện xe máy, ô tô để giảm tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.

2.4 Nhà vệ sinh

Sử dụng bồn cầu có 2 chế độ xả nước, bởi vì ứng với mỗi nhu cầu thì sử dụng chế độ nước khác nhau sẽ giúp tiết kiệm nước.

Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước để tránh thất thoát, lãng phí.

Dán nhãn tiết kiệm nước ở các bồn rửa tay.

Khuyến khích sử dụng các loại vòi rửa nước, bồn tiểu có chức năng cảm ứng để tiết kiệm nước.

Có thùng phân loại rác có nhãn hướng dẫn: hữu cơ, vô cơ, tái chế.

2.5 Tiết kiệm giấy

Khuyến khích mua sắm, lắp đặt máy in hai mặt để tăng cường khả năng in 2 mặt của văn bản.

Tái sử dụng giấy đã in một mặt.

Chỉ in công văn trên giấy một mặt trong trường hợp thực sự cần thiết. Các tài liệu tham khảo thì in hai mặt hoặc trên giấy đã in một mặt.

Tăng cường sử dụng thư điện tử thay cho việc in ấn văn bản gửi thư giấy.

Dán nhãn tiết kiệm giấy ở máy in, bàn làm việc.

Hạn chế sử dụng giấy ăn cho các mục đích lau chùi khác như lau bàn, lau đồ đạc...

Thực hiện phân loại giấy như: giấy đã in một mặt, giấy dùng để tái chế

Lấy vừa đủ giấy khi đi vệ sinh.

2.6 Tổ chức các cuộc họp và sự kiện xanh

Lựa chọn địa điểm phòng họp phù hợp để giảm khoảng cách di chuyển của khách mời

Thực hiện các yêu cầu xanh trong phòng họp như: sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay cho chai nước nhựa; nước uống cung cấp tại bình nước to tập trung; giảm thiểu in ấn tài liệu, văn phòng phẩm, bao bì trước, trong và sau cuộc họp cho người tham dự; sử dụng màn hình chiếu thay thế băng rôn, backdrop.

Khuyến khích người tham dự tiết kiệm thực phẩm, lấy vừa đủ và không bỏ thừa.

2.7 Hạn chế chất thải nhựa

Hạn chế sử dụng các loại cà phê, nước ngọt trong ly nhựa, chai nhựa.

Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ uống sử dụng cốc nhựa ống hút 1 lần.

Khuyến khích nhân viên sử dụng bữa trưa tự làm.

Thay thế túi nilon bằng túi giấy.

Sử dụng các sản phẩm sinh học tự phân hủy.

3. Cán bộ công chức, viên chức, người lao động cùng toàn thể đoàn viên thanh niên Cục ATMT chung tay xây dựng công sở văn minh, xanh – sạch – đẹp

Nhận thức được những lợi ích lâu dài, hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, bằng những hành động cụ thể đã được các cán bộ công chức, viên chức, người lao động cùng toàn thể đoàn viên thanh niên Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thực hiện, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm với môi trường như giảm thiểu chất thải nhựa, phân loại rác thải, sử dụng điện, nước, giấy,… tiết kiệm, hiệu quả sẽ đem lại những lợi ích to lớn đối với chính môi trường làm việc.